Thắt búi trĩ là gì? Phương pháp thắt búi trĩ

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau, trong đó phương pháp thắt búi trĩ là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả được các bác sĩ thường xuyên áp dụng cho người bệnh. Thắt búi trĩ hay còn gọi tắt là thắt trĩ.

Vậy thắt búi trĩ là gì? Thắt búi trĩ được thực hiện như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thắt trĩ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề này.

Thắt búi trĩ là gì?

Thắt búi trĩ là gì? Phương pháp thắt búi trĩ

Thắt búi trĩ là gì?

Thắt trĩ bằng dây thun là phương pháp thắt trĩ được dùng rộng rãi ở Mỹ trong nhưng năm 1960. Thắt trĩ là thủ thuật dùng dây thun thắt đáy búi trĩ để ngăn chặn hoàn toàn lượng máu chảy đến các búi trĩ, phương pháp này khá đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả cao khi điều trị bệnh trĩ nội.

Quy trình thắt trĩ

Thực hiện thủ thuật thắt búi trĩ  như sau: Người bệnh cần phải được làm sạch vùng hậu môn trong tư thế nằm chổng mông và nghiêng sang bên trái. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi đã được bôi trơn ở vùng hậu môn để kiểm tra tình trạng các búi trĩ. Dùng kẹp giữ chặt  búi trĩ, sử dụng dụng cụ y khoa để siết chặt dây thun vào đáy của búi trĩ. Sau khi đặt dây thun được đặt xong, bác sĩ sẽ tiếp tục tiêm chích xơ ở 2 phía trên và dưới. Như thế dây thun sẽ được cố định siết búi trĩ chặt hơn. Thủ thuật này giúp cho bui trĩ bị teo lại, hoại tử và rụng xuống trong vài ngày.

Thắt búi trĩ là gì? Phương pháp thắt búi trĩ

Thắt búi trĩ có hiệu quả không?

Thông thường mỗi lần cắt từ 1 đến 2 búi trĩ. Sau cắt trĩ, bệnh nhân có thể cảm thấy đau và có cảm giác mót đi tiểu.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ bằng thuốc dân gian hiệu quả

Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp thắt búi trĩ.

Ưu điểm của phương pháp thắt trĩ

Thắt trĩ là một trong những phương pháp khá hiệu quả và tốn ít chi phí. Đây là thủ thuật được áp dụng rất hiệu quả với trĩ nội và các búi trĩ trung bình, nhỏ.

-Phần lớn người bệnh sau cắt trĩ đều cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Có rất ít trường hợp bị tái phát sau khi chữa trị. Phương pháp này giúp cải thiện triệu chứng một cách nhanh chóng.

Nhược điểm của phương pháp thắt búi trĩ

-Phương pháp thắt trĩ bằng dây thun không áp dụng cho bệnh trĩ ngoại.

-Chỉ áp dụng với các búi trĩ nhỏ và vừa, đối với các búi trĩ lớn ít thành công.

-Thủ thuật thắt trĩ không được áp dụng để chữa trĩ nội độ 4

-Sau khi thắt trĩ thường có những biến chứng.

Biến chứng sau thắt trĩ

-Sau thắt trĩ có thể bi nhiễm trùng hậu môn, có thể do hoại tử mô thắt. Bệnh nhân có thể bị sốt gây đau, đi tiểu khó.

-Người bệnh có thể bị loét sau thắt dây thun, vết thương có thể lan rộng trong ống hậu môn.

-Xuất huyết là biến chứng có thể xảy ra sau 7 đến 10 ngày thắt trĩ. Cần đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng trên, xuất huyết nặng cần mổ khô cầm máu.

Một số lưu ý sau thắt trĩ

Để sức khỏe được tốt nhất sau thắt trĩ, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau:

-Người bệnh cần ăn uống hợp lí, nên ăn chất lỏng để tránh đi vệ sinh nặng. Nên dùng một số thuốc hỗ trợ nhuận tràng. Ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước mỗi ngày.

-Người bệnh sau thắt trĩ không nên hoạt động mạnh. Trong 4-5 ngày đầu tiên, nếu có cảm giác mắc rặn mạnh phải ngồi ngâm nước ấm.

-Nếu người bệnh đau nhiều có thể uống propoxyphene để giảm đau.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ sớm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *