Táo bón nên ăn gì ? Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều nhiều ngày mới đi tiêu trong điều kiện ăn uống bình thường, bị táo bón lâu dài có thể dẫn đến bệnh trĩ. Vậy táo bón nên ăn gì để hết bị đi tiêu phân hết khô cứng, không phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu ngắn. Ăn gì trị táo bón bây giờ? Đây là câu hỏi mà được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các bạn biết nên ăn gì để chữa táo bón hiệu quả.

Bị táo bón nên ăn gì

  1. Phải uống nước mỗi ngày

        Nước luôn tốt cho sức khỏe và uống 2 lít nước mỗi ngày luôn là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn. Đối với người bệnh táo bón thì nó lại quan trọng hơn do việc uống thiếu nước là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Uống ít nước khiến phân cứng lại, khó di chuyển xuống ruột già. Do đó, mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít nước sẽ giúp để khiến phân mềm, việc đại tiện cũng dễ dàng hơn.

Mẹo chữa táo bón là mỗi buổi sáng nên uống 300ml nước và có thể kết hợp động tác xoa bụng theo chiều dấu chấm hỏi (?) để kích thích nhu động ruột và đại tiện lúc này.

 

Táo bón nên ăn gì ? Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

>>Bị táo bón nên uống nhiều nước

  1. Thực phẩm giàu chất xơ

        Thực đơn cho người bị táo bón cần giàu chất xơ để giúp hệ tiêu hóa làm việc có hiệu quả, chữa táo bón và phòng chống bệnh. Khi ăn nhiều chất xơ sẽ làm tăng khối lượng phân, tác động lên thành ruột và các chất độc hại sẽ dễ dàng bám vào chúng , từ đó đào thải ra bên ngoài.

Táo bón nên ăn gì ? Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ

Một số thực phẩm dồi dào chất xơ được khuyên dùng là: rau xanh: khoai lang, mồng tơi, rau đay, rau dền; trái cây tươi: đu đủ, chuối, táo, lê, mận; trái cây khô, hạt ngũ cốc; gạo lức, cám gạo,…

Bên cạnh đó, nên có thói quen ăn đúng giờ, chia ra nhiều bữa nhỏ để giúp đường ruột làm việc có năng suất hơn.

  1. Thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa

      Thực phẩm giàu magie như: sữa, khoai lang, đậu đũa, kê,… được đánh giá cao trong vai trò kích thích nhu động ruột hoạt động. Ngoài ra, sữa chua là thực phẩm giàu men tiêu hóa, giúp tăng vi khuẩn lên men trong địa tràng, tiêu hóa thức ăn dư thừa và giảm táo bón nhanh chóng.     

       Trên đây là những thực phẩm bạn nên ăn và nên kiêng khi bị táo bón. Áp dụng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng táo bón khó chịu này. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe và niềm vui.