Rò hậu môn là gì? Vì sao bệnh rò hậu môn lại nguy hiểm?

Rò hậu môn theo dân gian còn gọi là bệnh mạch lươn, đây là một trong những bệnh lý phổ biến thường gặp ở hậu môn – trực tràng, chỉ đứng sau bệnh trĩ. Bệnh rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, dẫn đến viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn, sau đó rồi các mủ này lan ra xung quanh hậu môn.

Rò hậu môn là tình trạng apxe quanh hậu môn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách dẫn đến rò. Rò hậu môn và apxe hậu môn là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý. Trong đó apxe là giai đoạn cấp tính và rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Bệnh rò hậu môn thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi do bị vi khuẩn, tụ cầu trùng, liên cầu trùng xâm nhập… gây ra tình trạng viêm nhiễm từ tuyến hậu môn. Người bị rò hậu môn sẽ có cảm giác bị đau, có mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn và khi nặn sẽ thấy mủ chảy ra. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như bị sốt, ớn lạnh và hình thành những lỗ rò phức tạp hơn.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không? Câu trả lời là có vì bệnh nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, người bị rò hậu môn nếu không được phát hiện và chữa chị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như sau:

– Gây nhiễm trùng chảy mủ: Khi các lỗ rò đã hình thành dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng, sưng tấy, lở loét và chảy mủ ở hậu môn, khiến cho người bệnh bị ngứa hậu môn nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho cơ thể của người bệnh bị suy nhược, giảm sức đề kháng và tình trạng tái phát bệnh sẽ thường xuyên hơn.

 Rò hậu môn là gì? Vì sao bệnh rò hậu môn lại nguy hiểm?

– Tăng số lượng lỗ rò, đường rò: Những lỗ rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ có khả năng tái phát nhiều lần. Ngoài ra, những lỗ rò này còn có thể lây lan sang những cơ quan xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Tình trạng này, không chỉ gây khó khăn trong việc điều trị mà còn gây ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn, người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh rõ hậu môn có nguy hiểm hay không?

– Nguy cơ bị ung thư: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn phức tạp có thể gây ra những lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đao và trực tràng bàng quang và gây ra nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh. Tình trạng rò hậu môn càng kéo dài và không có biện pháp điều trị hoặc điều trị không triệt có thể sẽ dẫn tới ung thư.

Bệnh rò hậu môn có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn hãy đến ngày các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng hàng ngày để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do bệnh rò hậu môn gây ra. Nếu bạn thấy bài viết trên không thấy hiệu quả thì có thể liên hệ ngay với phòng khám của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Chúc các bạn mạnh khỏe