Nguy hiểm khi đi đại tiện ra máu – Nguy cơ bệnh trĩ cao !

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm. Đi cầu ra máu là bệnh gì? hiện tượng đi ngoài ra máu là gì? Là những câu hỏi thắc mắc khi thấy đi đại tiện ra máu. Cùng tìm hiểu việc đi ngoài ra máu tươi nguy hiểm như thế nào, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

Đi ngoài ra máu là gì?

Nguy hiểm khi đi đại tiện ra máu - Nguy cơ bệnh trĩ cao!

Hiện tượng đi vệ sinh ra máu thường xuyên gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trong từng trường hợp cụ thể, đi ngoài ra máu có thể kèm theo một số triệu trứng khác tùy theo nguyên nhân gây nên. Hiện tượng đi ngoài ra máu phần lớn là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ là rất cao.

Đi ngoài ra máu có thể gây nên những bệnh gì?

Dưới đây là 1 số bệnh thường gặp nhất khi bạn đi ngoài ra máu tươi được các bác sỹ cho biết:

Bệnh trĩ

Đại tiện ra máu đông mà không kèm theo dấu hiệu khác thì rất có thể bạn đã mắc bệnh trĩ. Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Sự hình thành búi trĩ, có thể ở bên trong, bên ngoài, cũng có thể ở cả trong và ngoài khiến cho mạch máu bị co giãn, phình to quá mức. Điều này gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu, lượng máu phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người.

Tham khảo: Bệnh trĩ chảy máu phải làm gì?

Nứt kẽ hậu môn

Nguy hiểm khi đi đại tiện ra máu - Nguy cơ bệnh trĩ cao!

Nếu người bệnh thấy triệu chứng đại tiện ra máu đông kèm theo đau rát hậu môn thì rất có thể bạn đã mắc bệnh nứt kẽ hậu môn. Số lượng máu chảy nhiều hay ít còn phụ thuộc váo mức độ bệnh của từng người.

Tham khảo: Bênh rò hậu môn nguy hiểm như thế nào ?

Polyp hậu môn

Tình trạng đi ị ra máu tươi với lượng máu nhiều hay ít, rất có thể bạn đã bệnh polyp hậu môn. Bệnh lý này khá phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh.

Ung thư hậu môn – trực tràng

Đi đại tiện ra máu rất có thể bạn đã bị ung thư hậu môn. Căn bệnh này được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các trường hợp đi ngoài ra máu.

Khi bị đi ngoài ra máu tươi bạn cần phải làm gì? không nên làm gì? để bệnh không nặng thêm

Dưới đây là những lời khuyên bổ ích áp dụng ngay tại nhà mà chúng tôi muốn bạn biết đến:

Bạn nên

Nguy hiểm khi đi đại tiện ra máu - Nguy cơ bệnh trĩ cao!

  • Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ sau khi đi đại tiện.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Mỗi ngày nên uống từ 2 – 3 lit nước chia làm nhiều lần uống trong ngày.
  • Xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ để ngăn ngừa bệnh táo bón.
  • Đi đại tiện theo một khung giờ cố định (mỗi ngày nên đi đại tiện một lần).
  • Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái.

Đây là những biện pháp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, nó không những giúp bạn phòng tránh các bệnh đi ngoài ra máu tươi hiệu quả mà còn giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ bạn trước những nguy cơ của bệnh tật.

Bạn không nên

Nguy hiểm khi đi đại tiện ra máu - Nguy cơ bệnh trĩ cao!

  • Đại tiện lâu, cố rặn khi đi đại tiện, nhịn đại tiện.
  • Đứng hay ngồi quá lâu sẽ làm những tổn thương ở hậu môn, trực tràng thêm trầm trọng hơn.
  • Ngoài ra, những thực phẩm cay nóng, các chất kích thích hoặc thức ăn lỏng dễ gây tiêu chảy, làm tăng nguy cơ đi ngoài ra máu.
  • Bên cạnh đó, những yếu tố tinh thần như nổi nóng cáu giận, stress sẽ làm niêm mạc ruột co bóp mạnh hơn, máu khó lưu thông, dễ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến hậu môn – trực tràng.

Như vậy đi ngoài ra máu không phải là một hiện tượng sinh lý bình thường mà là một dấu hiệu đặc trưng của một số bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến khu vực hậu môn trực tràng. Vì vậy, khi có hiện tượng đi ngoài ra máu tươi, người bệnh không nên tự chẩn đoán, mua thuốc tự điều trị tại nhà mà nên đi khám tại các đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!