Cùng tìm hiểu về chương trình thực tập sinh ở Nhật Bản

Các chương trình thực tập sinh tại nhật bản có những chuẩn mực riêng nhưng nó vẫn giữ được bản chất chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chương trình này.

Giới thiệu chung của chương trình thực tập sinh tại nhật bản

Nói về chương trình thực tập sinh tại nhật bản thì khá nhiều người quen thuộc, thực tập sinh được sử dụng các kỹ năng mà mình được học tập và làm thành thạo để áp dụng vào các công việc thực tế. Thời gian của mỗi đợt thực tập thì từ 1-3 năm, tùy vào từng ngành nghề. Nơi làm việc chính là ở các xí nghiệp, nhà máy.

 

Chương trình thực tập sinh ra đời với mong muốn đào tạo ra nguồn lao động năng lực, có tay nghề để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức.

Mục đích của chương trình thực tập sinh

Mục đích chính của chương trình thực tập sinh tại nhật bản là nhằm đào tạo nguồn lao động chất lượng thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức, để giúp các nước đang phát triển đào tạo nguồn năng lực chủ chốt để phát triển công nghệ, kỹ thuật.

Khác với các thị trường lao động khác, các thực tập sinh ở nhật bản không chỉ thu về được kinh nghiệm, các kỹ năng vận hành máy móc thiết bị mà còn có một mức thu nhập khá cao. Sau khi về nước, các thực tập sinh còn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc tốt.

Xem thêm: Quy trình hủy hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 và sao truc gia re

Quyền lợi của thực tập sinh khi tham gia chương trình thực tập

+ Thực tập sinh sẽ được nhận vào tu nghiệp tại các công ty tại nhật bản.

+ Sau khi sang thực tập một thời gian các thực tập sinh sẽ được cấp một khoản kinh phí hỗ trợ khoảng 80.000 yên/ tháng trong năm đầu đối với thực tập sinh từ 2-3 năm.

+ Đối với thực tập sinh 3 năm tu nghiệp ở nhật thì năm thứ 2 sẽ phải thi các bằng cấp, chứng chỉ, nếu thi đỗ mới được coi là một thực tập sinh và được nhận mức lương theo hợp đồng.

+ Trong trường hợp, một số thực tập sinh phải về nước trước thời hạn thực tập do nguyên nhân về phía công ty thì mỗi tháng sẽ nhận được một số tiền hỗ trợ.

+ Sau khi hoàn thành quá trình thực tập đúng hạn để về nước, thực tập sinh sẽ được nhận một số tiền hỗ trợ: Đối với thực tập 1 năm là 200.000 yên; đối với thực tập 3 năm là 600.000 yên. Khoản hỗ trợ này giúp thực tập sinh về nước có thể dùng để phát triển sự nghiệp của mình.

Lợi ích đối với thực tập sinh 

+ Khi tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật bản, bạn sẽ không cần quá lo lắng để tìm được một công việc tốt.

+ Nhận được mức thu nhập khá cao, sau khi kết thúc quá trình thực tập còn nhận về được một số để tích lũy, phát triển sự nghiệp.

+ Sau một thời gian sinh sống và làm việc tại nhật trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ ngày càng tốt.

+ Nhật Bản là một thị trường có công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Khi được làm việc tại môi trường này, năng lực và tay nghề của bạn sẽ được tăng cao.

+ Khi trở về nước, thực tập sinh có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nhật bản, các công ty liên doanh,..

Đối với các thực tập sinh tham gia chương trình thực tập sinh nhật bản, khi về nước đều có cơ hội làm việc tại các công ty với mức lương khá cao. Mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chương trình thực tập này.

Bài viết có dùng tư liệu từ nhanlucnhatban.com