Các loại sáo phổ biến đang được sử dụng hiện nay

Sáo là nhạc cụ thổi hơi có từ thời kì cổ đại rất nhiều nước trên thế giới sử dụng sáo với nhiều hình dáng và cấu tạo có thể khác nhau. 

Mỗi loại sáo có tông riêng nên người diễn thường chọn loại sáo làm sao để phù hợp với bài bản. Một số sáo cải tiến được khoét thêm một số lỗ bấm phụ trên thân sáo, giúp việc diễn tấu các nốt thăng/giáng dễ dàng.

Dựa theo cách thổi, sáo có thể phân thành hai loại: sáo ngang hoặc sáo dọc. Mỗi loại đều rất phong phú về thể loại tuỳ theo quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, phổ biến và đa dạng hơn vẫn là các loại sáo ngang.

Sáo Trúc

Các loại sáo phổ biến

Sáo trúc là tên gọi của loại nhạc cụ, chứ không phải sáo trúc là làm từ trúc. Trên thực tế hiện nay các nghệ sĩ ưa sử dụng sáo trúc làm từ nứa hơn. Do có nhiều ưu điểm hơn so với sáo trúc, ví dụ như đẹp hơm, âm đanh hơn, dễ làm hơn,….

Sáo tàu dizi

Ở Việt Nam hiện nay rất được ưa chuộng sáo tàu dizi và chọn mua sáo dizi. Do hình thức đẹp, bắt mắt, và âm thanh rất đặc trưng trung hoa. Tùy  vào chất lượng âm và chất lượng trúc mà có các mức giá khác nhau.

Đặc trưng của sáo tàu dizi là thừa một lỗ để dán màng rung. đây cũng là nét đặc trưng tạo nên sự khác biệt của loại sáo này.

 Các loại sáo bầu

Sáo bầu rất được ưa chuộng do hình thức độc đáo, đẹp, lạ mắt. Loại sáo này cũng rất dễ thổi, ngậm miệng vào là thổi được. Tuy nhiên do quãng âm hạn chế nên sáo bầu không thổi hết được tất cả các bài.

Các loại sáo mèo

Các loại sáo phổ biến

Sáo mèo có cấu tạo tương tự sáo bầu. khác ở chỗ sáo mèo thổi theo phương ngang. Phần miệng thổi được gắn lam đồng. đây cũng chính là đặc trưng của sáo mèo so với các loại sáo khác. Tạo ra một âm thanh riêng biệt trầm ấm, mang đậm âm vang rừng núi. Có 2 loại đặc trưng là sáo mèo việt và sáo mèo tàu.

 Sáo dọc

Sáo dọc có hệ bấm và cách thổi như sáo nứa ngang Việt Nam đang đươc sử dụng hiện nay. Là một loại sáo trong bộ nhạc cụ hơi.

Sáo dọc (sáo Recorder) có lẽ là cây sáo dễ thổi nhất (dễ phát ra âm thanh) do cấu tạo miệng thổi là nằm dọc theo cây sáo.

Các loại sáo phổ biến

Chúng ta chỉ càn ngậm miệng vào thổi nhẹ cũng có thể phát ra âm thanh. Phù  hợp với cả nhưng người mới chơi hoặc trẻ em cũng sử dụng được .

Sáo bầu xanh ngọc

Sáo bầu xanh ngọc là loại sáo có nguồn gốc từ âm nhạc Trung Hoa. với hình dáng và kết cấu giống như một quả bầu hồ lô. Được làm từ nhựa cứng cao cấp giả ngọc màu xanh. nên thường được gọi là sáo bầu xanh ngọc.

Các loại sáo phổ biến

Sáo bầu được thổi theo phương dọc, âm hay, dễ thổi. bao gồm 6 lỗ bên trên và 1 lỗ bên dưới dành cho ngón cái tay không thuận.

Khớp nối được làm từ inox cao cấp. Khi lam đồng của sáo ngọc có vấn đề có thể sữa chữa được. Đuôi và miệng thổi của sáo bầu xanh ngọc được giả sừng rất đẹp, chạm khắc chữ rất tỉ mỉ.