BÚI TRĨ LÀ GÌ? CÁCH PHÁT HIỆN BÚI TRĨ

Nói đến búi trĩ là nói đến căn bệnh trĩ. Bệnh trĩ vẫn đang từng ngày làm ảnh hưởng tới cuộc sống của không ít người trong xã hội hiện đại ngày nay. Thói quen sống hiện đại ít vận động cộng thêm sự thiếu chỉn chu trong ăn uống là nguyên nhân hàng đầu khiến ra tăng số lượng người mắc phải bệnh trĩ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu búi trĩ và nó ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của người mắc phải bệnh trĩ.

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ vẫn thường được biết là phần thịt bị lòi ra khỏi hậu môn màu đỏ tươi gây ra cảm giác đau rát khó chịu cho bệnh nhân mắc phải. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân không biết rằng khi sa búi trĩ ra ngoài hậu môn đó cũng là lúc bệnh trĩ đã chuyển qua cấp độ nặng. Thực chất búi trĩ xuất hiện ngay từ khi trĩ chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đó búi trĩ vẫn cố định bên trong hậu môn, lúc này búi trĩ chỉ gây ra cảm giác ngứa rát cho bệnh nhân mắc bệnh. Khi búi trĩ vẫn ở trong hậu môn người bệnh thường có thói quen bỏ qua triệu chứng này của bệnh và để bệnh trĩ nặng hơn rồi mới đi chữa.

BÚI TRĨ LÀ GÌ? CÁCH PHÁT HIỆN BÚI TRĨ

Búi trĩ là gì?

Nguyên nhân xuất hiện búi trĩ

Nguyên nhân xuất hiện búi trĩ hay xuất hiện trĩ có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó các nguyên nhân chính sau:

– Táo bón kinh niên: Táo bón trong thời gian dài mà không hỗ trợ chữa khỏi là nguyên nhấn chính. Khó khăn trong đi vệ sinh, khi đi phải rặn mạnh làm ảnh hưởng tới tĩnh mạch hậu môn gây ra trĩ

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn quá ít chất xơ, uống bia rượu, ăn nhiều đồ không có lợi cho hệ tiêu hóa như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay…

– Ít vận động: Đứng hoặc ngồi quá lâu không chịu vận động gây ra sức ép tới vùng chậu cũng như hậu môn điều này cũng lý giải tại sao phần lớn số người mắc phải bệnh trĩ là công dân văn phòng hay người già.

Cách phát hiện búi trĩ

Tùy vào cấp độ của bệnh trĩ mà khả năng phát hiện nhận biết búi trĩ lại khác nhau.

– Với trĩ cấp độ nhẹ: bạn có thể dựa vào cảm giác của bản thân khi chịu các cơn đau rát do trĩ mang lại rồi nhờ người thân phát hiện vị trí xuất hiện trĩ trong hậu môn. Đây là cách khá thủ công và ngừơi mắc phải trĩ vẫn thường khá e ngại trong việc phát hiện búi trĩ.

– Với trĩ cấp độ nặng: Bạn hoàn toàn có thể phát hiện búi trĩ dễ dàng khi trĩ đã sa ra bên ngoài gây ra cho bạn cảm giác đau đớn. Búi trĩ lúc này có màu đỏ tươi do chảy máu nhiều.

BÚI TRĨ LÀ GÌ? CÁCH PHÁT HIỆN BÚI TRĨ

Búi trĩ – Các cấp độ của bệnh trĩ

Có chữa khỏi hết búi trĩ được không?

Búi trĩ khi ở các cấp độ trĩ khác nhau cũng sẽ có các phương pháp hỗ trợ điều trị là khác nhau.

Đối với trĩ cấp độ 1 và 2: Bệnh nhân hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị tận gốc búi trĩ qua sử dụng thuốc tại nhà. Các phương pháp được sử dụng như uống thuốc, xông thuốc hay sử dụng thuốc bôi đều rất hiệu quả. Bệnh nhân hỗ trợ điều trị bệnh trong các giai đoạn này cũng sẽ gặp ít dủi do hơn vì trĩ hỗ trợ điều trị sẽ ít có khả năng tái phát và gây ra các biến chứng khác

Đối với trĩ cấp độ 3 và 4: Ở cấp độ này trĩ không thể hỗ trợ điều trị bằng phương pháp thông thường như uống thuốc hay bôi khi mà búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn (sa búi trĩ). Với trĩ ở cấp độ 3 có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị như thắt búi trĩ hoặc sử dụng tiểu phẫu để hỗ trợ chữa bệnh. Còn đối với trĩ ở cấp độ 4 cách duy nhất để hỗ trợ điều trị bệnh là cắt bỏ búi trĩ bằng phẫu thuật. Trĩ cấp độ 4 là cấp độ nặng nhất nếu không cắt bỏ sẽ có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Búi trĩ phát triển ở cấp độ nào đi nữa bạn cũng đều có thể hỗ trợ điều trị được nhưng tốt nhất bạn hãy hỗ trợ điều trị sớm khi trĩ mới ở cấp độ nhẹ tránh việc hỗ trợ điều trị búi trĩ khi đã ở cấp độ nặng vừa có thể gây tổn hại sức khỏe của bạn mà cũng có thể gây ra biến chứng không đáng có.