Bỏ ra ít thu về nhiều nhờ trồng rau thuỷ canh

Bỏ ra ít thu về nhiều nhờ trồng rau thuỷ canh

Chi phí trong trồng rau thuỷ canh

Thật ra trồng rau thuỷ canh bỏ ra nhiều nhất đó chính là chi phí để lắp đặt hệ thống thuỷ canh cùng các chi phi để duy trì quá trình trồng rau như dinh dưỡng thuỷ canh, hạt giống, cây giống, rọ nhựa để ươm cây, ống nhựa…Hệ thống thuỷ canh chỉ là quá trình lắp đặt làm cơ sở cho việc trồng rau nên mọi chi phí đều dồn hết vào bước đầu tiên này. 

Nhưng sau khi đã lắp đặt thành công giàn rau rồi thì chi phí bỏ ra chỉ là chuyện nhỏ. Vì hệ thống thuỷ canh có thể sử dụng trong một khoảng thời gian rất dài mà không lo hư hại nhiều. 

Lợi ích mà thuỷ canh đem lại

Thu hoạch đạt năng suất cao

Rau trồng trong phương pháp thuỷ canh thường sẽ thu hoạch sau gần 1 tháng tuỳ vào từng loại rau khác nhau. Năng suất trồng rau cực kì cao thường gấp khoảng từ 20-50%  so với phương pháp trồng rau thường. Đã vậy thời gian một lứa rau lại ngắn cho nên 1 năm có thể trồng được từ 15-17 vụ rau. Đem lại năng suất cực hấp dẫn mà không phải ai cũng biết.

Trồng rau thuỷ canh đem lại hiệu quả cao như vậy bởi vì lý do là cùng một diện tích so với mô hình trồng đất truyền thống thì các giàn thủy canh có thể trồng được nhiều cây hơn. Đồng thời, số cây trên cùng 1 giá thể được cung cấp đủ dinh dưỡng như nhau nên tất cả phát triển đồng đều, rau lớn và đạt năng suất như nhau. Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển hơn so với trồng ngoài đất vì không có nhiều sâu bệnh gây hại và cỏ dại xâm lấn.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Nếu áp dụng mô hình thuỷ canh tất nhiên sẽ rất ít tốn kém về công sức lẫn thời gian chăm sóc. Bởi rau thuỷ canh không trồng trong đất nên không cần phải nhổ cỏ, bắt sâu hay vun xới đất. Cây cỏ không sống trong môi trường thuỷ canh được và sâu bệnh cũng rất hiếm gặp trong môi trường thuỷ canh. 

Cung cấp nguồn rau sạch

Trong quá trình trồng rau chỉ cần thường xuyên kiểm tra độ Ph và PPM để xác định được nồng độ của dung dịch dinh dưỡng mà cây cần cung cấp cũng như có thể dùng bút đo nồng độ ppm để đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi pha hay kiểm tra chất lượng nước, đo nồng độ các chất hòa tan hữu cơ, vô cơ trong dung dịch nhằm kiểm soát tình trạng phát triển của cây. Không đòi hỏi quá trình chăm sóc cầu kì, cẩn thận. Nhưng lại thu được một nguồn rau sạch không chứa chất bảo vệ thực vật hay bất kì hoá chất độc hại nào. Ăn vừa ngon lại đảm bảo sức khoẻ.