Bật mí bí quyết giúp hoa mai vàng lâu tàn

Cũng như đào cảnh, hoa mai vàng được cho là biểu tượng của mùa xuân. Tuy nhiên, về vị trí “phủ sóng” thì dường như mai vàng xuất hiện nhiều và chủ yếu ở các tỉnh miền Nam. 
Về vẻ đẹp, những cánh mai vàng luôn làm lay động lòng người khi nở rộ. Vậy làm cách nào để vẻ đẹp ấy được duy trì lâu nhất? Hãy học hỏi bí quyết giúp mai vàng lâu tàn của các chuyên gia tại caycanhchoitet.com chia sẻ dưới đây. 

Những yếu tố quyết định tới độ bền của hoa mai vàng

Mai vàng khi khoe sắc luôn khiến nhiều người phải đắm say. Sắc mai vàng rất đặc biệt và ấn tượng. Nó thường không lẫn với bất kỳ một loài hoa nào khác. Mặc dù mai vàng vốn là loài hoa được đánh giá là có độ bền lâu. Từ tời điểm chớm nở cho tới khi hoa tàn có thể lên tới nửa tháng. Tuy nhiên, nở trong bao lâu và khi nào thì hoa tàn lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình trong số đó phải kể đến các yếu tố là:

  • Yếu tố thời tiết

Thời tiết tác động rất nhiều tới độ bền của hoa. Trời càng lạnh, hoa càng lâu tàn. Ngược lại, nếu nhiệt độ tăng cao, hoa sẽ nhanh chóng nở và cũng sớm rơi rụng. Cũng bởi vậy mà nhiều người thường tạo “môi trường giả” để kìm hãm hoặc kích thích hoa nở.

  • Sự chăm sóc

Không một loài cây nào có thể sinh trưởng toàn diện nếu thiếu đi sự chăm sóc đúng đắn. Mai vàng cũng không ngoại lệ. Nếu người trồng biết cách chăm sóc cây thì mai sẽ có độ bền đạt mức mong đợi. Trong trường hợp bị bỏ bê, hoa mai không chỉ nhanh tàn mà cây còn lộ rõ sự thiếu sức sống.

  • Tác động từ bên ngoài

Việc can thiệp để khiến mai vàng lâu tàn đã trở nên rất phổ biến. Đặc biệt là với những người sành cây. Họ luôn biết cách để tác động vào hoa và khiến hoa giữ được độ bền lâu nhất có thể.

Chuyên gia chia sẻ cách khiến hoa mai vàng lâu tàn

Như đã nói ở trên, ngoài yếu tố thời tiết ra thì sự tác động của con người cũng như quá trình chăm sóc ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của mai vàng. Với nhiều người yêu cây cảnh, việc mai có thể nở trong một thời gian dài trở nên rất ý nghĩa đối với họ.
Vậy làm thế nào để thực hiện điều trên? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy thử áp dụng ngay bí quyết của các chuyên gia được chia sẻ dưới đây nhé!

  • Phun thuốc

Trong giới yêu cây cảnh đang đồn thổi nhau về một loại thuốc có thể giúp mai lâu rụng. Theo đó, họ cho rằng đây là một loại kích thích tố với thành phần gồm nhiều chất khác nhau. Khi phun loại thuốc này vào hoa mai với liều lượng được pha theo khuyến cáo, hoa mai sẽ lâu rụng, giữ được vẻ tươi tắn trên cây trong nhiều ngày. Song, hiện tại loại thuốc này chưa thực sự phổ biến trên thị trường. Để tìm mua, người chơi cây nên hỏi thông tin thêm từ những chủ vườn trồng mai lâu năm.

  • Ngắt lá

Ngắt lá mai cũng là một cách để giúp hoa mai lâu rụng. Thời điểm ngắt lá mai được cho là hợp lý chính là từ 12 đến 15/12 âm lịch. Sau khi ngắt lá, theo đúng dự kiến thì khoảng 23/12 âm mai sẽ bắt đầu cho ra nụ nhỏ. 

Lưu ý:

Quá trình ngắt lá cần tiến hành trước thời điểm phun thuốc. Để tiết kiệm thời gian, người trồng có thể sử dụng thuốc có khả năng làm rụng lá. Riêng với việc phun thuốc cần tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tuyệt đối không phun thuốc vào thời điểm nắng gắt, không sử dụng nước bẩn để pha thuốc và dùng đồ bảo hộ trong quá trình phun.

Trên đây là những chia sẻ liên quan tới quá trình giữ hoa mai vàng lâu rụng. Vốn dĩ mai vàng là loài cây rất bền bỉ, có sức sống tốt. Bởi vậy, trong trường hợp không nhất thiết phải duy trì độ bền của hoa mai trong thời gian dài, bạn có thể để mai sinh trưởng tự nhiên hoặc chọn mua cây mai có thể nở đúng Tết. Điều đó sẽ giúp tận hưởng vẻ đẹp của mai vàng hết Tết mà không cần phải thực hiện thêm bất kỳ sự tác động nào.

Xem thêm: