BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 2 – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh trĩ nội độ 2 là căn bệnh trong số các loại bệnh về hậu môn, đại tràng. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ hỗn hợp và trĩ ngoại. Trong số đó, trĩ nội là loại bệnh rất khó phát hiện và cũng là loại bệnh nhiều người mắc nhất. Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp: từ cấp 1 đến cấp 4 với mức độ bệnh tăng dần. Bài viết sau đây phòng khám trĩ Phúc Minh Đường sẽ giới thiệu và giúp các bạn tìm hiểu về bệnh trĩ nội độ 2.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 thường có cách triệu chứng sau đây:

– Khi đi đại tiện thì hậu môn bị đau, chảy máu hoặc máu dính trên phân và giấy vệ sinh.

– Ở thể trạng bình thường hâu môn hay bị ngứa, rát, hơi đau.

– Hậu môn tiết dịch nhờn, nhầy gây viêm da và viêm xung quanh vùng ngoài hậu môn.

– Bệnh trĩ nội độ 2 mỗi lần đi ngoài búi trĩ ở trong có thể bị sa ra ngoài, sau đó lại tự co lại vào bên trong.

BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 2 - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chảy máu khi đại tiện là biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 2

Cách điều trị trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 vẫn được coi là dạng nhẹ của bệnh trĩ nội nên là người bệnh có thể dùng các loại thuốc uống (tây y và đông y), thuốc đạn dược, thuốc bôi… ngoài ra cũng có thể hỗ trợ điều trị bằng các thủ thuật nhưng cách này không được khuyến khích vì vừa tốn kém lại gây đau đớn về thể xác. Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một sô bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội độ 2 hiệu quả nhất:

1. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng lá thiên lý

Cần chuẩn bị 100g lá thiên lý và 5g muối ăn. Lấy lá thiên lý đêm rửa rồi giã nhỏ với muối, thêm vào 30 ml nước sạch rồi dùng vải màn để lọc. Sau khi lọc xong tẩm vào băng gạc rồi đắp lên hậu môn. Nên đóng khố để giữ cố định chỗ đắp.

Lưu ý: Nhớ rửa hậu môn sạch sẽ bằng thuốc tím trước khi đắp thuốc. Mỗi ngày thực hiện bài thuốc này 1-2 lần.

BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 2 - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Lá thiên lý có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội độ 2

2. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng cây lá bỏng

Để điều trị trĩ nội độ 2 cần chuẩn bị lá bỏng và rau sam (6g mỗi loại). Đem các loại lá này rửa sạch. Có thể nhai sống hoặc lấy lá đem sắc lên thành nước rồi uống. Nếu búi trĩ đã sa ra ngoài thì giã nhỏ lá rồi đắp vào búi trĩ.

Lưu ý: ngâm và rửa sạch hậu môn trước khi đắp thuốc.

Hoặc dùng cách sau, lấy lá bỏng (30g), cỏ nhọ nồi (10g), ngải cứu (10g), lá trắc bá (10g) tất cả đem làm sạch rồi cho vào nồi đầy nước sắc lên thành thuốc. Uống 1 thang/ 1 ngày và lưu ý ngải cứu phải sao cháy trước khi sắc thuốc. 

Các cách trên đều có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội độ 2 cũng như đại tiện ra máu, trĩ nội, trĩ ngoại.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 2 bằng đu đủ xanh

Hái 1 quả đu đủ xanh còn tươi và có nhiều nhựa. Bổ đôi quả đu đủ, lấy 2 nửa quả buộc úp vào hai bên cẳng chân (cuống quay lên trên). Thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ rồi để qua đêm. Làm liên tục hàng ngày cho đến khi búi trĩ biến mất.

Để tăng hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội độ 2 người bệnh nên kết hợp ăn uống như: ăn nhiều đồ nhuận tràng, uống đủ nước, ăn hoa quả tươi, vận động thường xuyên, … và hạn chế ăn đồ cay nóng, ngồi lâu, lao động nặng…