Mách bạn cách sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Việc nắm bắt rõ các thông tin về bệnh trĩ nội sẽ giúp người bệnh lựa chọn được các phương thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội phù hợp hơn. Qua đó tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị một cách tối ưu nhất. Vậy hãy cùng đón xem những điều cơ bản về bệnh trĩ nội và các bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tốt nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người trong việc điều trị bệnh hiệu quả.

Những điều cơ bản cần biết về bệnh trĩ nội

Bạn đã biết gì về bệnh trĩ nội rồi?

Được gọi là bệnh trĩ nội khi phía bên trong hậu môn xuất hiện các búi trĩ mọc trên niêm mạc gây tình trạng đau, rát, ngứa và làm bệnh nhân chảy máu khi đi đại tiện. Khi trĩ nội nặng lên các búi trĩ sẽ thò ra ngoài, thậm chí không thụt vào được bên trong nữa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Mách bạn cách sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Bài viết: Tìm hiểu các hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà hiệu quả

Tại sao bị mắc bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội thực chất được sinh ra do các mạch máu bị tắc nghẽn, mao mạch máu căng phòng tạo thành các búi trĩ có màu đỏ tươi, lớp da bảo vệ mỏng nên rất dễ bị tổn thương và chảy máu.

Bệnh trĩ nội được hình thành do sưng mạch máu, cụ thể là do tác động ngoại biên. Bệnh nhân do táo bón lâu ngày dẫn đến lớp niêm mạc hậu môn bị cọ sát (cũng có thể do quan hệ tình dục qua đường này) và khiến cho các lớp mao mạch bị sưng , viêm. Việc này kích thích các tế bào của trĩ nội và khiến lớp niêm mạc biến thành dạng sợi, cứng lại và hình thành búi trĩ.

Không những thế, chế độ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng tác động gián tiếp đến sự hình thành của búi trĩ. Do công việc ngồi hoặc đứng nhiều, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, tất cả những điều này làm tăng áp lực lên thành hậu môn, tăng chứng táo bón. Và như ta đã biết táo bón chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ nội và khiến việc sử dụng các bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội không còn hiệu quả.

Để có thể tìm được cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội hiệu quả thì người bệnh cần nhận biết được có phải mình đang mắc bệnh không? Bệnh trĩ nội có các búi trĩ hình thành bên trong đường lược nên khó nhận biết. Ta chỉ có thể tự chuẩn đoán qua các triệu chứng lâm sàng như: chảy máu khi đi nặng, ngứa ngáy, đau rát vùng hậu môn, có dịch nhầy chảy ra làm hậu môn thưởng xuyên ẩm ướt… Để chính xác nhất các bạn nên đến các cơ sơ ý tế, phòng khám trĩ chuyên khoa để xác định được rõ nhất tình trạng bệnh và để được tư vấn sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội hiệu quả.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội tùy từng mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ đã chia ra làm 4 cấp độ. Mỗi một cấp độ thì sẽ có những bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội khác nhau, nên cần xác định bệnh trĩ đang ở cấp độ nào trong 4 trường hợp dưới đây:

– Bệnh trĩ nội độ 1: Các búi trĩ mới chỉ hình thành, còn nhỏ, thường không gây khó chịu cho người bệnh, thỉnh thoảng đi ngoài có chảy máu.

– Bệnh trĩ nội độ 2: Các búi trĩ này to lên, cản trở đường đi của chất thải, khi đi ngoài búi trĩ sẽ thò ra rồi sau khi kết thúc quá trình này nó lại tự thụt vào trong.

– Bệnh trĩ nội độ 3: Búi trĩ đã to và nặng hơn nên khi đi tiêu búi trĩ thò ra và phải có tác động của người bệnh nó mới thụt vào trong.

– Bệnh trĩ nội độ 4: Búi trĩ lúc này đã phát triển không kiểm soát được, quá to lớn chèn ép gây tắc nghẽn hậu môn, nguy cơ bị hoại tử  tăng cao gây ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh.

Những bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tốt nhất

Như ta thấy ở trên, bệnh trĩ nội có nhiều cấp độ và tùy từng cấp độ mà có cách điều trị bệnh trĩ nội khác nhau.

Nếu bệnh trĩ nội đã ở cuối giai đoạn 3 sắp chuyển sang giai đoạn 4 thì lúc này bệnh tình đã không kiểm soát được. Lúc này hầu như các loại thuốc trị bệnh trĩ nội hiện nay đều giảm hoặc không có tác dụng. Do đó bệnh nhân cần phải loại bỏ sự e ngại đến ngay các cơ sở y tế, phòng khàm trĩ uy tín để khám và để cắt trĩ nội mới trị dứt điểm được tình trạng này. Vậy ở giai đoạn nhẹ điều trị bệnh trĩ nội như thế nào? Bệnh trĩ nội nên uống thuốc gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Thuốc điều trị bệnh trĩ nội (cấp 1,2 và đầu cấp 3)

Bệnh trĩ nội dạng nhẹ có thể dùng thuốc tân dược. Các loại thuốc này có tác dụng làm co thắt thành tĩnh mạch, giảm mạnh các triệu chứng viêm sưng, giảm đau. Các loại thuốc bôi dạng kem, mỡ thì có khả năng chống viêm nhiễm, chống tao bón. Nếu bị chảy máu quá nhiều có thể dùng tới thuốc đạn dược (thuốc trĩ dạng đặt) để đặt trực tiếp vào vùng bị bệnh giúp thúc đẩy quá trình hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội. Một số loại thuốc trị bệnh trĩ nội hay được các bác sĩ sử dụng đó là:

– Thuốc uống hướng tĩnh mạch để giảm các triệu chứng bệnh trĩ nội: Ginkgo Forte, Daflon, ….

– Thuốc trị bệnh táo bón – nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ nội: laxative, purgative, bulking agents ….

– Thuốc gây tê dạng mỡ, kem: Lanacane, Americane, Medicone, ….

– Kháng sinh chống viêm: Asreiptin, Bayer, Ibuprofen, Advil, Motrin, Acetaminophen, Aspirin ….

Tuy nhiên khi dùng các loại thuốc này cùng một lúc dễ gây tác dụng phụ nên cần có sự tư vấn chính xác của các bác sĩ giàu chuyên môn để tránh ảnh hưởng tới người bệnh.
 

Những bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà được hiểu là không cần đến bệnh viên thường xuyên và bệnh nhân có thể tự hỗ trợ chữa trị tại nhà. Ở đây chúng tôi muốn nói đến là cách dùng các bài thuốc dân gian. Từ xưa khi nền y học chưa được như bây giờ, chưa có khái niệm bệnh viện ông cha ta đã có rất nhiều các bài thuốc để điều trị bệnh trĩ nội. Các bài thuốc này được lưu truyền từ đời này sang đời khác và chúng tôi đã tổng hợp được một số bài thuốc làm từ thiên nhiên để điều trị bệnh trĩ nội mời các bạn tham khảo sau đây.

Mách bạn cách sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Cách sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà hiệu quả

1. Dùng cây mào gà hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà

Cây mào gà thuộc họ rau dền, thân thẳng, nhẵn, cao 60-90cm. Lá cây mào gà có hình trái xoan nhọn như ngọn giáo. Hoa mào gà có màu vàng, trắng hoặc đỏ. Chính cụm hoa của cây mào gà được dùng làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội. Cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội dùng hoa mào gà như sau: lấy hoa này rửa rồi phơi khô, đem giã hoặc xay thành bột. Bột này kết hợp với nước trà để uống 3-4 lần/ ngày.

2. Rau mùi hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà

Rau mùi hay được dùng ăn sống, ăn kèm trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Nó còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội mà nhiều người không biết. Cách hỗ trợ chữa như sau: đem rau mùi rửa sach rồi nấu thành canh để uống hoặc nấu lên để lấy nước xông hậu môn. Cách này chỉ sử dụng cho những người mới bị bệnh trĩ nội (cấp 1).

3. Cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà bằng củ mã thầy

Với Đông Y, củ mã thầy có tính mát rất tốt cho việc thanh nhiệt giải độc cơ thể và nó hỗ trợ rất tốt trong điều trị bệnh trĩ nội. Cách thức làm như sau: lấy củ mã thầy (khoảng 500g) gọt vỏ, làm sạch rồi cho vào nấu sôi với đường trong 1 tiếng. Ăn củ này liên tục sẽ đạt được kết quả tốt trong điều trị bệnh trĩ nội.

4. Cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà dùng quả sung

Cây sung rất phổ biến và được trồng (mọc) khắp lãnh thổ Việt Nam. Ta lấy quả của cây sung để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà. Quả sung ăn sống hoặc nấu chín rồi ăn khi đói (2 lần/ngày). Lấy nhựa sung bôi vào vùng bị trĩ cũng có tác dụng và hiệu quả khá tốt. Sung có tác dụng giảm đau, tiêu thũng rất phù hợp với người bị bệnh trĩ nội.

Trên đây là một số bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội tại nhà phổ biến nhất. Người bệnh có thể áp dụng mà không lo tác dụng phụ do nguyên liệu đều từ cây cỏ thiên nhiên.